Cách lợp ngói cổng đẹp và đúng kỹ thuật

Cách lợp ngói cổng đẹp và đúng kỹ thuật

Tác giá: Admin Mr. | Ngày: 27-03-2022 | bình luận

Cổng ngôi nhà không chỉ là nơi để ra vào hàng ngày mà còn hướng đón tài lộc may mắn vào ngôi nhà. Tuy nhiên làm sao để lợp cổng ngói cho đúng kỹ thuật, phong thủy thì không phải ai cũng biết. Hiểu được vấn đề đấy cho nên ADAL HOME xin gửi đến các bạn đọc cách lợp ngói cổng đẹp làm nổi bật ngôi nhà của mình.

cách lợp ngói cổng
Cách lợp ngói cổng đẹp và đúng kỹ thuật.

Có nên làm cổng mái ngói không?

Cổng mái ngói là thiết kế đang rất được ưa chuộng hiện nay. Thiết kế cổng mái ngói có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

Cổng mái ngói có độ chắc chắn cao

Mái cổng có tác dụng che nắng, che mưa cho cổng. Hầu hết, các loại cổng nhà ở Việt Nam đều được làm từ những loại chất liệu quen thuộc như sắt, thép, đồng, gỗ… Những loại chất liệu này thường chịu nhiều tác động của các yếu tố môi trường như bị hoen gỉ, hỏng hóc, phai màu. Việc xây dựng cổng mái ngói giúp bảo vệ cổng khỏi các hiện tượng thời tiết thất thường do đó cổng ít bị hư hỏng hơn.

Bên cạnh đó, cùng với hàng rào, cổng lợp mái sẽ bảo vệ ngôi nhà tốt hơn, ngăn chặn kẻ gian đột nhập, tăng tính an toàn cho ngôi nhà.

Cổng mái ngói có tính thẩm mỹ cao

Ngành xây dựng đang ngày càng phát triển. Điều này đòi hỏi các kiến trúc sư cần phải có sự sáng tạo, đổi mới liên tục để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng. Vì thế mà mẫu mã, kiểu dáng, phong cách của cổng nhà cũng biến đổi liên tục với hàng loạt các thiết kế độc đáo ra đời. Thiết kế cổng mái ngói ngày càng được ưa chuộng bởi có tính thẩm mỹ cao.

lợp ngói cổng
Cổng lợp ngói giúp làm nổi bật kiến trúc của ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ

Việc kết hợp giữa các chi tiết của ngôi nhà với các yếu tố như cổng nhà, mái cổng, hàng rào… sẽ làm tăng vẻ đẹp sang trọng, uy nghi, bề thế cho ngôi nhà, thể hiện được vị thế của gia chủ. Những ngôi nhà có thiết kế sang trọng, đẳng cấp thường lựa chọn làm cổng mái ngói để tạo điểm nhấn, giúp ngôi nhà có sự nổi bật hơn hẳn.

Có ý nghĩa phong thuỷ

Phần mái cổng không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt, giúp mang lại tài vận may mắn cho gia chủ. Cổng nhà nằm ở vị trí mặt tiền quan trọng nhất của ngôi nhà nên nó chứa nhiều ý nghĩa về mặt phong thuỷ, tác động đến con đường tài vận, may mắn, sức khoẻ của gia chủ.

Nếu được điều chỉnh phù hợp, đặt đúng vị trí phong thuỷ thì cổng mái ngói sẽ mang đến nhiều may mắn và vận khí cho gia đình. Tuy nhiên, nếu thiết kế, lắp đặt cổng sai vị trí phong thuỷ thì sẽ ảnh hưởng đến sự lưu chuyển của vận khí, ảnh hưởng đến vận may của gia đình. Chính vì thế, việc tìm hiểu các yếu tố phong thuỷ trước khi xây dựng, thi công cổng nhà là điều rất quan trọng và cần thiết.

Hướng dẫn cách lợp cổng nhà mái ngói đúng kỹ thuật

Đầu tiên, bạn cần phải lợp viên ngói cuối ở phần rìa, gắn viên ngói sao cho che phủ vừa đủ chiều dài của viên ngói chính hàng thứ nhất và cố định các viên ngói bằng vít. Trước khi bắn ốc vít, các bạn cũng cần chú ý phải khoan thủng các lỗ đinh ở thân ngói trước.

hướng dẫn lợp ngói cổng
Hướng dẫn cách lợp ngói cổng chuẩn chỉ đúng kỹ thuật

Khi tiến hành lợp ngói cổng, bạn cần phải đảm bảo các viên ngói ở phần rìa che phủ toàn bộ phần rìa mái, phần đầu lớn của viên ngói nằm phía trên và chồng lên phần đầu nhỏ của viên ngói dưới. 

Tại phần giao nhau của các viên ngói lớp trên và lớp dưới, bạn cần phải đảm bảo 2 viên ngói nằm sát nhau. Đặc biệt, bạn cần phải chú ý cách lợp ngói cổng ở phần rìa, không nên dùng vữa để gắn ngói vì vữa dễ bị khô khi đông cứng gây khó khăn cho việc vệ sinh mái ngói.

Cách lợp ngói cổng cần phải đúng kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ chắc chắn cho cổng. Phần cổng nhà có thiết kế vững chắc cũng sẽ tạo được cảm giác yên tâm cho gia chủ. Chính vì thế, bạn nên chú ý các bước lợp ngói cổng để đảm bảo độ bền cho cổng nhà. Cùng tham khảo thêm các bài viết tại AdalHome nhé

Cũ hơn Mới hơn